‘खजूर’ खा ‘हे’ आजार टाळा…!

‘खजूर’ खा ‘हे’ आजार टाळा…!

शतकानुशतके खजूरच्या झाडाची लागवड केली जात आहे. खजुरचे वैशिष्ट्य म्हणजे आपण ते ताजे खाऊ शकता आणि सुकवून देखील खाऊ शकतो. खजूर हे एक असे फळ आहे जे आपल्या आरोग्यासाठी खूप चांगले आहे. त्यात बरीच पोषक तत्त्वे आढळतात आणि असे मानले जाते की यामुळे बरेच आजार बरे होतात. आज आम्ही तुम्हाला खजुच्या अशा काही चमत्कारिक फायद्यांविषयी सांगणार आहोत.

जास्त शुगर क्रेव्हिंग त्यांच्यासाठीही खजूर उत्तम पर्याय ठरू शकतो. मधुमेहाच्या रुग्णांना खजूर तसेच खारीक चांगली असतात, असे आहारतज्ज्ञ सांगतात. यात तांबे, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि मॅंगनीज, लोह, फॉस्फरस आणि कॅल्शियमची मात्रा जास्त असते

1. पचनक्रिया सुधारते
खजुरात मोठ्या प्रमाणात फायबर असते , जी आपल्या पचनक्रिया व्यवस्थित करण्यास उपयुक्त ठरते. जर पचन चांगले असेल तर बद्धकोष्ठतेची त्रास होत नाही आणि यामुळे अनेक आजार दूर राहतात. सतत पोट फुगणे तसेच अपचन होणे अशा समस्या ज्यांना आहेत, त्यांच्यासाठी खजूर खाणे खूप लाभदायी आहे. खजूरमध्ये फायबर असते. त्यामुळे पचनक्रिया एकदम चांगली राहते. 2-3 खजूर रात्रभर पाण्यात भिजवून ठेवा. आणि ते सकाळी खा. यामुळे पचनक्रिया चांगली राहते.

2. हृदय निरोगी ठवते.
खजूरमध्ये असणारे फायबर तुमचे हृदय मजबूत आणि निरोगी देखील बनवते. खजुरमध्ये पोटॅशियम देखील असते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका बर्‍याच प्रमाणात कमी होतो.

3. दाहक गुणधर्मांमध्ये समृद्ध
खजूरमध्ये मोठ्या प्रमाणात मॅग्नेशियम देखील असते. मॅग्नेशियममध्ये एंटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे आपल्याला हृदयरोग (रक्ताच्या जमावट इ.), नियोप्लाझम आणि अल्झायमर सारख्या आजारांपासून दूर ठवते.

4. रक्तदाब नियंत्रित ठवते
खजुरमध्ये असणारे मॅग्नेशियम रक्तदाब नियंत्रित करण्यासाठी देखील कार्य करते. खजुरमध्ये उपस्थित पोटॅशियम रक्तदाब कमी करण्यासाठी कार्य करते. खजुर खाण्यामुळे आपल्या शरीराला पुरेसे लोह प्राप्त होते. ज्या मुलांना अॅनिमिया आहे त्यांच्यासाठी खजूर फायद्याचे आहेत. तुमच्या मुलाच्या छातीत दुखत असेल खजूर खाल्याने त्रास कमी होण्यास मदत होते.

5. हृदयविकाराचा झटका येण्याची शक्यता कमी
अमेरिकन जर्नल ऑफ क्लिनिकल न्यूट्रिशनच्या संशोधनानुसार, जर एखाद्या व्यक्तीने एका दिवसात 100 मिलीग्राम मॅग्नेशियम घेतले तर हृदयविकाराचा धोका 9% कमी होऊ शकतो.

6. अशक्तपणामध्ये देखील प्रभावी
लाल रक्तपेशी आणि लोहाच्या कमतरतेमुळे बरेच लोक अशक्तपणामुळे ग्रस्त असतात. अशक्तपणा म्हणजे शरीरात रक्ताचा अभाव. खजुरमध्ये भरपूर लोह आढळते, अशा परिस्थितीत, अशक्तपणाच्या उपचारांसाठी हा एक रामबाण उपाय आहे. खजुर सतत सेवन केल्याने शरीरात लोहाची कमतरता कमी होते.

7. मज्जासंस्थेसाठी उपयुक्त
खजुरमध्ये मज्जासंस्थेसाठी आवश्यक असणारी सर्व जीवनसत्त्वे असतात. हे जीवनसत्त्वे मज्जासंस्थेचे कार्य सुधारतात. खजुरामध्ये पोटॅशियमचे प्रमाण जास्त प्रमाणात असते. यामध्ये सोडियमदेखील असते. ही दोन्ही पोषक द्रव्ये मज्जा संस्था योग्यरित्या काम करण्यासाठी मदत करतात. यामुळे आपल्या मेंदूचा विकास होतो.

8. गर्भवती महिलांसाठी फायदेशीर
आई आणि मुलासाठी लोह समृद्ध खजूर खूप उपयुक्त आहेत. खजुरमध्ये उपस्थित पौष्टिक घटक गर्भाशयाच्या स्नायूंना बळकट करण्यासाठी देखील कार्य करतात. खजुर आईच्या दुधाला आवश्यक पोषक देखील प्रदान करते. मुलाच्या प्रसूतीनंतर होणार्‍या रक्तस्त्रावाची भरपाई देखील खजूर करते.

9. लैंगिक शक्ती वाढवते
काही संशोधनातून असेही समोर आले आहे की लैंगिक शक्ती वाढविण्यात खजुर देखील प्रभावी आहे. खजुरमध्ये एस्ट्रॅडिओल आणि फ्लेव्होनॉइड आढळतात जे शुक्राणूंची संख्या वाढविण्यात मदत करतात.

10. रात्रीच्या अंधत्वाचा उपचार
दररोज खजूर खाण्याने केवळ डोळे निरोगी राहत नाही तर रात्रीच्या अंधत्वावर उपचार करण्यासाठी देखील प्रभावी आहे. रात्रीच्या अंधत्वपासून मुक्त होण्यासाठी, पाम पेस्ट बनवून डोळ्याभोवती लावल्यास फायदा होतो. जर तुम्हाला खजूर आवडत असल्यास, खजूर खाऊन रात्रीच्या अंधत्वापासून मुक्त होऊ शकता.

11. दात मजबूत करते
खजुरमध्ये फ्लोरिन आढळते. हे एक केमिकल आहे जे दात पासून प्लाक काढून टाकते आणि दातात पोकळी होऊ देत नाही. एवढेच नाही तर ते दातांना मजबुत बनवतात

12. त्वचा आणि केसांसाठी प्रभावी
व्हिटॅमिन सी समृद्ध खजुर त्वचेला लवचिक ठेवते आणि मऊ करते. खजुरमध्ये उपस्थित व्हिटॅमिन बी 5 स्ट्रेचचे गुण दूर करण्यात देखील प्रभावी आहे. एवढेच नव्हे तर हे केस निरोगी ठेवते. व्हिटॅमिन बी 5 च्या कमतरतेमुळे केस कमकुवत होतात आणि तुटतात.

13. अशाप्रकारे देखील खजुरचा उपयोग करू शकता.
खजुराचा मिल्कशेक करणेही फायद्याचे ठरते. तसेच खजूर बर्फिही करु शकता. खजुरमधील बिया काढून टाका. ते मिक्सरमधून बारीक करा. सुका मेवा आणि खसखस थोडी भाजून घ्या. एका भांड्यात तूप टाका. तूप गरम झाल्यानंतर त्यात वेलची पावडर व खजुराचे मिश्रण टाका. खसखस व सुका मेवा टाकून सर्व्ह करा. आपण बर्फि कधीही खाऊ शकतो.

NEWS UPDATE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *